Từ ngày 12 đến 14/01/2024, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội (Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN) đã tổ chức khóa đào tạo trực tiếp cho các giảng viên nguồn trong khuôn khổ giai đoạn 2 của Khóa đào tạo về thiết kế chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra (CATE) cho đội ngũ kiểm định viên và giảng viên đại học của Việt Nam và Lào. Dự án do Trung tâm triển khai với sự tài trợ của Mạng lưới các tổ chức Đảm bảo chất lượng giáo dục đại học quốc tế (The International Network for Quality Assurance Agencies in Higher Education - INQAAHE). Trước đó, giai đoạn 1 của Khóa học đã được thực hiện theo hình thức trực tuyến trong tháng 7/2023. Các giảng viên nguồn tham gia Khóa đào tạo trực tiếp là các kiểm định viên, giảng viên đến từ 09 trường đại học và các Trường đại học thành viên thuộc ĐHQGHN, 03 Đại học Vùng, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Văn Lang và Học viện Nông Nghiệp Việt Nam.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Tham dự Khai mạc Khóa đào tạo, về phía Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN có TS. Tạ Thị Thu Hiền - Giám đốc, PGS.TS. Đinh Văn Toàn - Phó Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng KĐCLGD; Đội ngũ chuyên gia quốc tế của Dự án trực tiếp hướng dẫn các Giảng viên nguồn có PGS.TS. ROZILINI M FERNANDEZ-CHUNG PFHEA và PGS.TS. RANJIT SINGH GILL đến từ Đại học Nottingham, Malaysia.
TS. Tạ Thị Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN phát biểu

Phát biểu tại sự kiện này, thay mặt Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN, TS. Tạ Thị Thu Hiền khẳng định, khóa đào tạo này là cơ hội kết nối và xây dựng mạng lưới giữa các chuyên gia và các bên liên quan trong công tác đảm bảo chất lượng giáo dục đại học. Việc tổ chức đào tạo chuyên sâu về thiết kế chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra (Outcome-based education - OBE) có ý nghĩa quan trọng trong đảm bảo chất lượng các chương trình đào tạo, giúp các giảng viên và kiểm định viên nguồn sau khi hoàn thành khóa đào tạo sẽ tiếp tục lan tỏa giúp giảng viên và các CSGDĐH thực hiện tốt các nhiệm vụ đảm bảo chất lượng, kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo và cơ sở giáo dục.
Toàn cảnh Buổi Khai mạc Khóa đào tạo

Trong 3 ngày tập huấn trực tiếp, các giảng viên nguồn sẽ thực hiện các nội dung chủ yếu về củng cố kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm thực tế triển khai các hoạt động đã thực hiện tại Giai đoạn 1; xây dựng và hướng dẫn triển khai kế hoạch đào tạo tại các cơ sở giáo dục cùng 02 chuyên gia từ Trường ĐH Nottingham, Malaysia. Về phía Đại học Quốc gia Lào, các giảng viên nguồn đến từ Lào sẽ tham dự khóa đào tạo qua hình thức online dự kiến trong tháng 1/2024.

Trong 4 tháng sau các hoạt động tập huấn, các giảng viên nguồn sẽ hướng dẫn cho các giảng viên tại đơn vị mình thực hiện một số nội dung trong xây dựng, phát triển CTĐT dựa trên chuẩn đầu ra và đảm bảo tương thích có định hướng đạt được chuẩn đầu ra.
PGS.TS. ROZILINI M FERNANDEZ-CHUNG PFHEA, Đại học Nottingham, Malaysia

PGS.TS. RANJIT SINGH GILL, Đại học Nottingham, Malaysia

Một số hình ảnh của Buổi Khai mạc và các hoạt động học tập diễn ra trong ngày đầu tiên của Khóa đào tạo trực tiếp:
Ban Giám đốc tặng quà lưu niệm cho chuyên gia nước ngoài và các giảng viên nguồn tham gia Khóa đào tạo